Get Adobe Flash player

ความรู้เรื่องเลนส์

ความรู้เรื่องเลนส์

     หลาย ท่านคงเคยจับกล้องถ่ายรูปกันทุกคน และก็เคยปรับเลนส์ซูมเข้าออกเพื่อกำหนดระยะของภาพที่จะได้ เมื่อคิดในหลักของกล้องวงจรปิด มันคือเรื่องเดียวกัน เพียงแต่ขนาดของระยะเลนส์ของกล้องวงจรปิดนั้น จะเป็นเลนส์ Fix ที่กำหนดซูมเข้าออกไม่ได้ ครั้นละเลือกแบบซูมเข้าออกได้ มันก็มีราคาค่อนข้างแพง ฉะนั้นเรามาทำความเข้าใจเรื่องนี้กันก่อนที่เราจะไปเนรมิตมุมติดตั้ง กล้องวงจรปิดของเรา
ภาพ A ภาพ B
เราได้ภาพมุมที่กว้างกว่า ทั้งแนวตั้งและแนวนอน เราเสียมุมกว้างไป ทั้งแนวตั้งและแนวนอน
ภาพมีความคมชัดน้อยกว่า ภาพมีความคมชัดมากกว่า
     เรา ยืนถ่ายภาพจากจุดเดียวกัน เพียงแต่เราเลือกระยะเลนส์ต่างกัน ภาพA นั้นถ่ายจากการที่ไม่ได้ซูม ส่วนภาพB ได้ทำการซูมเข้ามา ลองสังเกตความแตกต่างจากการเปรียบเทียบภาพ 2ภาพนี้ว่า เพียงแค่ซูมกับไม่ซูม เราได้ข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง จากการเปรียบเทียบภาพทั้งสองภาพดังกล่าว จึงสรุปได้ว่า ถ้าเราต้องการภาพมุมกว้าง เราอาจจะสูญเสียรายละเอียดของภาพลงไป แต่ถ้าเรายอมเสียมุมกว้าง เราจะได้ความละเอียดของภาพได้มากขึ้น  มาดูภาพต่อไปกันครับ
ภาพ C  
            คราว นี้เรามาลองดูภาพในแบบจำลองบ้าง มาดูภาพ Cก่อนครับ เราสมมติว่าเราติดตั้งกล้องบนจุดเดียวกันดังภาพ C แต่เราเลือกระยะเลนส์ที่ต่างกัน เราจะเห็นข้อแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เราไปดูเรื่องแท่งสูง 2เมตร(ภาพC)กันก่อน ถ้าเราเลือกเลนส์ 4.0mm แปลว่า เราจะเห็นแท่งสูง 2เมตรได้เต็มตัว ขณะเดียวกันถ้าเราใส่เลนส์ 6.0mm เราจะเห็นแท่งสูง 2เมตรเพียงครึ่งบนครึ่งเดียว และถ้าเราเลือกเลนส์ 12.0mm เราจะไม่เห็นแท่งสูง 2เมตรเลยทีเดียว พอจะมองภาพออกแล้วใช่มั้ย เลนส์ต่างระยะสำหรับกล้องวงจรปิดมีคุณค่าเพียงใด 
      
ภาพ D  

          จาก ภาพในมุม Top View ให้ท่านเปรียบเทียบเส้นสีแดง และเส้นสีน้ำเงิน เส้นสีแดงแทนหน้ากว้างของเลนส์ ส่วนเส้นสีน้ำเงินคือระยะทางจากกล้องไปหาวัตถุ

          จากภาพจึงสรุปได้ว่า เลนส์ทั้ง 3ขนาด เมื่อติดตั้งที่จุดเดียวกัน วัตถุที่อยู่ในระยะทางที่เท่ากัน จะได้หน้ากว้างของภาพที่แตกต่างกัน

   
ภาพ A เลนส์ 4.0 mm ภาพ B เลนส์ 6.0 mm
          กลับมาดูภาพเดิมกันอีกครั้ง ซึ่งการมองภาพครั้งนี้ ท่านน่าจะมีความเข้าใจมากขึ้น ผมจึงขอสรุปเรื่องเลนส์ดังต่อไปนี้
1. เมื่อท่านเลือกเลนส์มุมยิ่งกว้าง วัตถุจะยิ่งอยู่ไกล ความคมชัดยิ่งลดลงตามระยะ
2. เมื่อท่านเลือกเลนส์มุมแคบเท่าใด ท่านสามารถดึงภาพวัตถุไกลๆมาอยู่ใกล้ๆได้(Zoom) มากเท่านั้น แต่ท่านจะเสียระยะหน้ากล้องไป
 

          เมื่อเราทำความเข้าใจเรื่องระยะเลนส์แล้ว เราจะตอบได้ว่า เมื่อคุณติดตั้งกล้องโดยใช้เลนส์มุมกว้างๆ เพื่อครอบคลุมพื้นที่ให้มากที่สุด ท่านอาจจะไม่ได้ความคมชัดจากภาพเลย แต่ไม่ต้องตกใจเรามีเทคนิคการติดตั้งในหัวข้อต่อๆไป

ขณะนี้มีผู้เข้าชม

มี 79 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

ผู้เข้าชม

159677
วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวมทั้งหมด
146
99
288
138830
1718
2103
159677
Your IP: 54.89.187.28
Server Time: 2018-12-18 16:08:39